Vụ án hơn 3.600 ngày tù oan, đã được sáng tỏ!

(ĐCSVN) – Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam chiều ngày 6/11/2013, ông Nguyễn Thanh Chấn sau hơn 3.600 ngày tù oan, cùng người mẹ nghẹn ngào trong nước mắt: “Tất cả mong chờ vào Đảng, Nhà nước”.

Sẽ điều tra lại toàn diện vụ án Nguyễn Thanh Chấn
Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: Hủy bản án, trả hồ sơ để điều tra lại

Ông Nguyễn Thanh Chấn trả lời phỏng vấn báo chí, chiều ngày 6/11/2013
(Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn)
Vụ án oan nghiệt

Tập hợp những tư liệu xung quanh vụ án oan nghiệt, chúng tôi được biết: Vào ngày 15/8/2003, tại huyện Việt Yên (Bắc Giang), chị Nguyễn Thị Hoan bị giết chết tại nhà riêng. Ông Nguyễn Thanh Chấn bị tình nghi vì“bàn chân trái gần đúng với vết chân bỏ lại hiện trường” và “có những dấu hiệu bất minh trong ngày xảy ra vụ án” – Trích hồ sơ vụ án.

Ngày 29/9/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh Giết người. Tháng 3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên án tù chung thân với ông Nguyễn Thanh Chấn. Ông Nguyễn Thanh Chấn là con trai duy nhất của liệt sỹ Nguyễn Hữu Phấn, đây là tình tiết đặc biệt để lượng hình phạt, nếu không thì điều gì sẽ xảy ra?

Theo bản án, chiều 15/8/2003, Nguyễn Thanh Chấn lẻn vào nhà chị Hoan trong xóm đòi quan hệ tình dục nhưng không được chấp nhận. Nguyễn Thanh Chấn ôm ghì từ phía sau, nhưng bị nạn nhân cầm vỏ chai bia chống cự. Trong lúc vật lộn, Nguyễn Thanh Chấn dùng một con dao bấm đâm nhiều nhát vào bụng, mặt và sườn của người chị Hoan, khiến nạn nhân tử vong.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Chấn một mực kêu oan, và kháng án vì cho rằng mình nhận tội là do bị ép cung. Bốn tháng sau, Tòa án Nhân dân Tối cao đã xử phúc thẩm và bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm. Tại cả hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm, ông Nguyễn Thanh Chấn đều không nhận tội mặc dù tại cơ quan điều tra, ông đã “nhận tội”.

Ngay từ khi bị bắt, tuy rằng trong hồ vụ án có bút tích viết tay tự nhận tội, nhưng khi ra tòa ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn một mực kêu oan. Và trong suốt 10 năm sau đó, gia đình ông Chấn đã có rất nhiều đơn kêu oan gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chính người vợ của ông là bà Nguyễn Thị Chiến cùng với ông Thân Ngọc Hoạt là người anh đồng hao với ông Chấn đã quyết tâm kiên trì sát cánh 10 năm ròng vất vả đi gõ cửa khắp nơi kêu oan cho ông Chấn. Trong đó, ông Thân Ngọc Hoạt đã kỳ công tự điều tra và tìm bằng được chứng cứ ngoại phạm cho người em đồng hao của mình. Ông Hoạt đã chứng minh được rằng tại thời điểm chị Hoan bị giết (theo kết luận của cơ quan điều tra là khoảng từ 19 giờ đến 19 giờ 30 phút, ngày 15/8/2003), ông Chấn có bấm điện thoại cho ông Thực gọi (khi ấy nhà ông Chấn mắc điện thoại cố định tại nhà để cho mọi người gọi điện thoại thuê). Ông Hoạt đã đưa chứng cứ ngoại phạm này trước toà nhưng không được toà chấp nhận. Chính ông Hoạt cũng cho rằng dấu chân để lại hiện trường được cho là của hung thủ cũng không vừa kích cỡ với bàn chân của ông Chấn. Vậy mà những người ngồi trong Hội đồng xét xử vẫn “bỏ ngoài tai”. Ròng rã suốt 10 năm trời, ngược xuôi kêu oan mà chẳng “thấu trời”.

“Ngày lành” đã đến, đó là ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận chính là thủ phạm giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 nhằm cướp tài sản. Đây chính là cơ sở để Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kháng nghị tái thẩm vụ án, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với “phạm nhân” Nguyễn Thanh Chấn. Ông Nguyễn Thanh Chấn đã được tự do sau hơn 3.600 ngày chấp hành án tù.

Ngày trở về

Chiều 6/11/2013, tại Hà Nội, Hội đồng tái thẩm của Tòa án nhân dân Tối cao đã tuyên hủy cả hai bản án (sơ thẩm và phúc thẩm) tuyên phạt tù chung thân về hành vi giết người đối với Nguyễn Thanh Chấn đã có hiệu lực pháp luật.

Hơn 3.600 ngày trong tù đã lấy đi bao sức lực, danh dự, nhân phẩm của ông. Không chỉ có vậy, người vợ là bà Nguyễn Thị Chiến cùng bốn người con đều bị lâm vào cảnh cùng cực về thể xác lẫn tinh thần vì là thân nhân của kẻ “giết người”. Sau nhiều năm lặn lội ngược xuôi kêu oan cho chồng, nay bà Chiến đã mang bệnh nặng. Còn các con đều phải bỏ học vì thiếu tiền ăn học và xấu hổ, tủi hờn, tự ti với bạn bè, hàng xóm. Hiện nay, một cô con gái của ông đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài đã chua xót nói rằng: Khi nào, bố tôi được minh oan thì tôi mới trở về nước. Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết “10 năm trước, trước khi bị bắt, tôi có mua mấy nghìn gạch dự tính sửa lại ngôi nhà vốn đã xuống cấp. Vậy mà chưa kịp làm thì bị bắt”.Hiện, đống gạch vẫn còn đó với lớp rêu phủ kín và ngôi nhà đã rất xuống cấp, tường nhà nứt lở, mái ngói xô nghiêng…

Ngay trong những ngày đầu tiên được tha, ông Nguyễn Thanh Chấn đã dành phần lớn thời gian của mình để chăm sóc mẹ già và người vợ thân yêu vì nhiều năm chạy vạy ngược xuôi kêu oan cho chồng mà nay đang mang bệnh nặng (Ảnh: Trần Quỳnh)

Mẹ của ông Chấn là cụ Phạm Thị Vì gần 80 tuổi, vợ của liệt sỹ Nguyễn Hữu Phấn, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Gặp gỡ hàng xóm đến thăm hỏi, cụ Vì xúc động nói: “Ngay từ khi thằng Chấn bị bắt, bằng linh cảm của người mẹ, tôi đã không tin là nó giết người. Nay con tôi đã được thả, nhưng sức nó yếu thế, không biết làm gì để mà ăn đây. Bây giờ cả nhà chỉ có trông cậy vào Đảng, Nhà nước thôi”. Cụ Vì còn nhớ lại: “Cách đây 10 năm sau khi con tôi bị bắt, có cán bộ điều tra đến dọa, ép phải khai nhận có giặt áo dính máu của con trai. Nhưng tôi nhất quyết không thừa nhận, vì sự thật là không hề có chuyện ấy”.

Chiều ngày 6/11/2013, lãnh đạo Huyện ủy Việt Yên, gồm: Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy và Chánh văn phòng Huyện ủy đã tới thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn. Tại đây, khi trả lời phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cảnh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Việt Yên cho biết: “Đây là một sự việc vô cùng đáng tiếc ở địa phương. Tới đây sẽ có những cuộc họp rút kinh nghiệm sâu sắc, cá nhân, đơn vị nào sai phạm chắc chắn sẽ bị xử lý thích đáng. Trước mắt, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, xã hội ở địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để động viên, giúp đỡ giúp ông Chấn mau chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Đại diện Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm, tặng quà tình nghĩa từ Quỹ “Màu hoa đỏ” cho cụ Phạm Thị Vì (vợ của liệt sỹ Nguyễn Hữu Phấn) (Ảnh: Trần Quỳnh)

Hơn 3.600 ngày oan trái đã làm cho ông Chấn không còn nhanh nhẹn với chứng đau nửa đầu. Ông cũng chưa biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu để ổn định cuộc sống gia đình. Lúc này, chúng tôi hỏi ông về những dự định cho tương lai thì ông nghẹn ngào: “Tất cả mong chờ vào Đảng, Nhà nước!”. Cụ Vì cũng trả lời như vậy: Tất cả nhờ cậy vào Đảng, Nhà nước chỉ đạo để oan nghiệp ập lên đầu con trai duy nhất của cụ sớm được gỡ bỏ.

Một số điều rút ra từ vụ án và kiến nghị

Hơn 3.600 ngày ngồi tù với biết bao nhiêu đơn thư kêu oan gửi đến các cơ quan chấp pháp. Vậy mà người bị oan không được cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ khi thủ phạm ra đầu thú mới được minh oan.

Ngay trong buổi chiều ngày 6/11/2013, sau khi Hội đồng tái thẩm của Tòa án nhân dân Tối cao họp và tuyên hủy các bản án đã tuyên trước đó đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, nhiều luật sư có ý kiến: “vụ án này là bài học cảnh tỉnh với các cơ quan tiến hành tố tụng; cần tôn trọng sự thật, không áp đặt ý chí chủ quan vào vụ án”.

Ngay từ đầu, cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh Bắc Giang đã bỏ qua những chứng cứ ngoại phạm đối với ông Chấn, không thực hiện đúng nguyên tắc suy đoán vô tội. Mặt khác, trong quá trình điều tra, cán bộ điều tra đã có hành vi ép cung đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (theo lời kể của ông Nguyễn Thanh Chấn). Hơn nữa, ngay cả lời nhận tội của bị can chỉ được coi là chứng cứ khách quan khi phù hợp với các chứng cứ khách quan khác.

Ngày 4/11/2013, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản số 1443 thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc xử lý vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn như sau: Yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp của người bị oan; điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Về vụ án này, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang (tham gia xét xử sơ thẩm) và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (tham gia xét xử phúc thẩm) chưa làm tròn trách nhiệm của mình khi xem xét, đánh giá các chứng cứ.

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang (xử sơ thẩm) và Tòa án nhân dân Tối cao (xử phúc thẩm) đã không xem xét các chứng cứ ngoại phạm mà Luật sư và người có liên quan đưa ra tại phiên tòa dẫn đến oan sai. Thẩm phán chưa thực sự là trọng tài phân định và bảo đảm việc tranh tụng dân chủ giữa bên buộc tội và gỡ tội để việc phán quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các cơ quan có liên quan đã không làm hết trách nhiệm của mình khi tiếp nhận các đơn của ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình để kéo đến 10 năm oan trái, chỉ đến khi chính hung thủ thật sự ra đầu thú thì sự việc mới sáng tỏ.

Chúng tôi mong rằng, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành xử lý vụ án nhanh chóng, khách quan đúng pháp luật, không làm oan người vô tội. Trong quá trình giải quyết vụ án, cần tiến hành điều tra các hành vi vi phạm nghiêm trọng hoạt động tố tụng hình sự trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Các điều tra viên ban đầu nếu vi phạm nhục hình, ép cung mà công luận phản ánh trong thời gian qua, cần được xem xét, xác minh và xử lý nghiêm. Các lực lượng của ngành Công an cần phối hợp với ngành Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân sớm có kết luận cuối cùng để minh oan cho người vô tội, và có cơ chế bồi thường thỏa đáng, đúng pháp luật về việc gây oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn./.

Trần Quỳnh – Hạnh Nguyên

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)

Posted in Thời sự trong nước. Nhãn: , , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Vụ án hơn 3.600 ngày tù oan, đã được sáng tỏ!
%d người thích bài này: