Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đón tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đón tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew về các vấn đề liên quan đến dịch vụ tài chính trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiến trình cải cách và ổn định kinh tế của Việt Nam, diễn ra ngày 14/11, tại Hà Nội.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng đã cùng đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống ngân hàng để đảm bảo xây dựng môi trường kinh tế-xã hội phát triển bền vững.

Nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây. GDP tiếp tục tăng dần qua các quý, dự kiến GDP tăng 5,4%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Một số chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định hơn, lạm phát được kiểm soát (năm 2012, 2013 lạm phát ở mức 7%); thanh khoản ngân hàng tăng, nợ xấu giảm. Năm 2013 xuất khẩu dự kiến tiếp tục tăng trưởng ở mức 15%, nhập siêu ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Về đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai Bộ trưởng đã cùng thống nhất nhận định rằng hiệp định này có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết và phát triển kinh tế giữa các nước thành viên nói chung và giữa Việt Nam-Hoa Kỳ nói riêng, trong thế kỷ 21. Theo đó, cả hai bên đều đã và đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy đàm phán hiệp định TPP sớm được hoàn tất.

Trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng. Đây là Hiệp định của thế kỷ 21, với phạm vi và mức độ cam kết sâu rộng, trên cơ sở một thỏa thuận cân bằng lợi ích và toàn diện.

Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về tình hình và một số nội dung cụ thể thuộc lĩnh vực dịch vụ tài chính trong đàm phán TPP. Trên cơ sở cùng nhận định dịch vụ tài chính là ngành có vai trò nền tảng, đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, hai bộ trưởng cơ bản thống nhất rằng hội nhập về dịch vụ tài chính cần đảm bảo tăng cường cả tính hiệu quả kinh tế trong khi luôn phải củng cố sự an toàn và ổn định của nền kinh tế.

Hai Bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết của mình và kêu gọi mọi thành viên TPP cùng nỗ lực tối đa để đạt được đồng thuận trong các nội dung còn tồn tại trong đàm phán dịch vụ tài chính TPP trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew cho biết thêm mục tiêu của Hoa Kỳ là hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định TPP nào vào cuối năm nay.

Hai Bộ trưởng cũng đã chia sẻ về vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước ở Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đang tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm đẩy nhanh, hiệu quả quá trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước thúc đẩy quá trình tái cơ cấu mô hình tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ đã nhận được nhiều hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các hoạt động xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuế, quy trình thủ tục hải quan, xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán, thị trường tài chính và nâng cao năng lực cán bộ của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của phía Hoa Kỳ và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong tương lai. Hai bên cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính./.

Nguồn: vietnamplus.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Thời sự trong nước. Nhãn: , , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng
%d người thích bài này: