Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người dân

Ngày Pháp luật Việt Nam 9.11

Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật 2012 đã ghi nhận ngày 9.11 hàng năm là Ngày Pháp luật Việt Nam và năm 2013 là năm đầu tiên tổ chức thống nhất trên toàn quốc. Nhân sự kiện quan trọng này, PV Báo ĐBND đã có cuộc trao đổi với ĐBQH ĐINH XUÂN THẢO – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

– Xin Viện trưởng cho biết mục đích, ý nghĩa sự ra đời của Ngày Pháp luật Việt Nam?

– Chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân, đòi hỏi toàn xã hội phải sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Song, các quy định của pháp luật vẫn chưa được người dân chấp hành nghiêm chỉnh. Thực tế cho thấy, trong các mối quan hệ xã hội vẫn tồn tại nhiều hành vi trái pháp luật và trái chuẩn mực đạo đức… Điều đó đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa công tác phổ biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng, cần tạo ra một phong trào trong cả nước về việc triển khai hoạt động này.

Việc Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật 2012 ghi nhận ngày 9.11 là Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam không chỉ nhằm mục đích tôn vinh Hiến pháp, pháp luật mà còn giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người dân trong xã hội. Tức là từ những kiến thức pháp luật sẵn có người dân sẽ tự hình thành cho mình ý thức và cách xử sự có văn hóa pháp lý. Việc ghi nhận ngày này trong văn bản luật còn cho thấy tính chặt chẽ và nghiêm minh của pháp luật.

– Căn cứ nào để nước ta chọn ngày 9.11 là Ngày Pháp luật Việt Nam, thưa Viện trưởng?

– Theo thông lệ và thói quen của người Việt Nam, cứ mỗi lĩnh vực sẽ chọn một ngày kỷ niệm để ghi nhớ, đánh giá lại những gì đã đạt được trong vòng 1 năm cũng như xác định mục tiêu cho thời gian tới. Bản Hiến pháp 1946 – Bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta được Quốc hội thông qua vào ngày 9.11 – là dấu mốc hết sức quan trọng trong lĩnh vực pháp luật. Chính vì vậy, ngày 9.11 được chọn là Ngày Pháp luật Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới cũng lấy ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên là Ngày Pháp luật hay Ngày Hiến pháp.

Năm 2013 cũng là lần đầu tiên kỷ niệm Ngày Pháp luật nên có ý nghĩa đánh dấu để các năm tiếp theo, người dân tự chủ động tìm hiểu, nắm bắt các quy định của pháp luật. Đây cũng là dấu mốc quan trọng nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc truyền tải thông điệp về pháp luật tới người dân. Mặt khác, sau mỗi Ngày Pháp luật, người dân cũng cần đánh giá lại những kiến thức thu thập được, lĩnh vực nào chưa rõ có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cung cấp thêm kiến thức pháp luật. Khi người dân có công cụ pháp luật trong tay thì việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình sẽ dễ dàng hơn.

– Chủ đề của Ngày Pháp luật năm 2013 là “Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chủ đề này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh nước ta đang sửa đổi Hiến pháp, thưa Viện trưởng?

– Năm 2013 là năm đầu tiên tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật trong phạm vi toàn quốc với chủ đề “Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đây là chủ đề rất có ý nghĩa. Bởi nó ghi nhận một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị – pháp lý của đất nước, đó là toàn dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Hiến pháp (sửa đổi) của thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 với nhiều điểm mới, đã và đang được Quốc hội thảo luận, đóng góp ý kiến, chắc chắn sẽ đáp ứng được nguyện vọng, mong mỏi của người dân, bởi đây là văn bản pháp lý cao nhất do nhân dân là chủ thể xây dựng nên. Chính vì vậy, chủ đề của Ngày Pháp luật năm nay rất phù hợp với tinh thần, khí thế của những ngày đầu năm toàn dân đóng góp xây dựng Hiến pháp. Nếu bản Hiến pháp sửa đổi được thông qua trong Kỳ họp thứ Sáu này thì ngày 9.11 cũng là dịp để nhắc nhở toàn dân đón nhận đạo luật cao nhất của đất nước với nhiều nội dung mới, hoàn thiện và phù hợp với thực tiễn.

– Có ý kiến cho rằng, việc tổ chức Ngày Pháp luật sẽ gây tốn kém, lãng phí. Quan điểm của đại biểu về vấn đề này như thế nào?

– Hiện nay, nước ta đang trong tinh thần thực hành tiết kiệm chống lãng phí, điều này đòi hỏi việc tổ chức những ngày lễ hội phải thiết thực. Cho nên khi đề ra Ngày Pháp luật, cũng có ý kiến cho rằng sẽ gây tốn kém nhưng theo tôi không hẳn như vậy. Việc tổ chức Ngày Pháp luật sẽ góp phần giúp người dân thấy được trách nhiệm đối với chính mình cũng như với cả cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật. Đồng thời thông qua ngày này, kiến thức pháp luật của người dân sẽ được nâng cao hơn, từ đó trở thành thói quen, nếp văn hóa pháp lý. Cũng nhân ngày này, các cơ quan truyền thông sẽ tập trung tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, đây cũng là động lực giúp các địa phương triển khai một cách có hiệu quả. Theo tôi, phát sinh về vật chất không nhiều nhưng hiệu quả về tinh thần lại vô cùng lớn.

– Một trong những nội dung quan trọng của Ngày Pháp luật là tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong khi đây là nhiệm vụ thường xuyên, diễn ra hàng ngày. Viện trưởng có kiến nghị gì để việc triển khai hoạt động này trong ngày kỷ niệm tạo được điểm nhấn và tránh hình thức?

– Hiện nay, công tác xây dựng pháp luật là vấn đề mà Quốc hội hết sức quan tâm, đặc biệt là trong kỳ họp này đã cho ý kiến về Hiến pháp, Luật Đất đai và một số đạo luật quan trọng khác. Do vậy, nhân ngày kỷ niệm, hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nên tập trung chủ yếu vào những văn bản này, giúp cho người dân đón nhận và vận dụng một cách dễ dàng khi văn bản được thông qua.

Đối với từng địa phương, không nên áp dụng chung một hình thức tuyên truyền bởi mỗi nơi có bản sắc riêng. Cùng là nội dung tuyên truyền, phổ biến nhưng đối tượng truyền tải, chủ thể tiếp nhận kiến thức không giống nhau do vậy nếu cứng nhắc, rập khuôn một hình thức sẽ khó đạt hiệu quả. Điều này đòi hỏi các cơ quan , ban ngành, địa phương phải phong phú về phương thức truyền tải. Hình thức thể hiện càng phong phú càng giúp người dân dễ dàng tiếp cận với những kiến thức pháp luật vốn khô khan và cứng nhắc… Quan trọng nhất là giáo dục kiến thức pháp luật không chỉ tập trung vào những ngày kỷ niệm này mà phải được duy trì thường xuyên. Như vậy, ý nghĩa của Ngày Pháp luật mới thực sự trọn vẹn, nâng cao hơn nữa kiến thức pháp luật cho cả cộng đồng và đưa pháp luật về gần hơn với thực tiễn cuộc sống.

– Xin cảm ơn Viện trưởng!

Thu Trang thực hiện

Nguồn: daibieunhandan.vn
Vkyno (st)

Posted in Thời sự trong nước. Nhãn: , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người dân
%d người thích bài này: