Góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội

(ĐCSVN) – Trong 10 năm qua (từ 2002 – 2012) với hơn 28.000 dự án được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố, với tổng giá trị giải ngân gần 3 tỷ USD, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã góp phần thiết thực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Những đóng góp tích cực

Nhiều dự án của tổ chức PCPNN tập trung vào lĩnh vực y tế, chăm sóc
sức khỏe cho người dân. (Ảnh: Khánh Lan)

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cơ quan thường trực của Ủy ban về công tác phi chính phủ nước ngoài, từ năm 2002 đến năm 2012, trung bình mỗi năm các tổ chức PCPNN đã tài trợ cho Việt Nam khoảng 2000 dự án và trong 10 năm qua, số dự án được triển khai lên hơn 28.000, với tổng giá trị giải ngân khoảng 3 tỷ USD. Trong đó, trên 1,12 tỷ USD viện trợ đến từ khu vực Bắc Mỹ, chiếm 47% tổng giá trị viện trợ; 813 triệu USD từ châu Âu, chiếm 34% và trên 450 triệu USD đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chiếm 19%. Viện trợ phi chính phủ không chỉ là nguồn quan trọng mà còn được đánh giá là tiếp cận cộng đồng và người dân rất tốt, tạo hiệu quả tích cực trong giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam.

Hoạt động viện trợ của các tổ chức PCPNN được triển khai rộng khắp tại 63 tỉnh, thành phố và ở hầu hết các bộ, ban, ngành, tổ chức nhân dân của Việt Nam. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm, các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Khánh Hòa, Thái Nguyên… tiếp nhận từ 10 – 35 triệu USD từ nguồn viện trợ phi chính phủ. Bên cạnh đó, một số bộ, tổ chức nhân dân như Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Chữ Thập đỏ… tiếp nhận từ 5 – 20 triệu USD mỗi năm.

Hiện nay, dự án PCPNN tập trung nhiều nhất vào giảm nghèo và phát triển bền vững, cụ thể là giáo dục, y tế và phát triển nông thôn tổng hợp. Trong lĩnh vực giáo dục, các dự án hỗ trợ xây dựng trường học, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã mang lại lợi ích thiết thực trong phát triển giáo dục. Trong y tế, các dự án như hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, các trạm y tế cấp xã, các dự án đào tạo cán bộ y tế, khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ triển khai một số chương trình quốc gia đã giúp giải quyết một số khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Đánh giá về hiệu quả của viện trợ PCPNN những năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cho rằng: Viện trợ PCPNN đã có những đóng góp cho xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân ở những vùng có dự án. Về mô hình phát triển, các tổ chức PCPNN gây dựng, giới thiệu một số mô hình, phương pháp, cách tiếp cận mới cho phát triển. Thông qua các dự án có hàng ngàn cán bộ cấp cơ sở, cả trăm ngàn người dân được đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực.

Người dân – Đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ dự án

Trong phát triển, các tổ chức PCPNN đã khẳng định vị thế, tham gia tích cực vào các hoạt động giảm nghèo, nâng cao sinh kế. Tuy giá trị viện trợ của các tổ chức PCPNN không lớn so với nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhưng viện trợ của các tổ chức PCPNN đã được đánh giá là tiếp cận cộng đồng và người dân rất tốt, đã thử nghiệm thành công nhiều mô hình tích cực trong giảm nghèo và phát triển nhằm hướng đến việc hỗ trợ, nâng cao đời sống cho những đối tượng khó khăn, những đối tượng được xem là thiệt thòi trong xã hội.

Dự án PPDP của Plan triển khai đã giúp cán bộ địa phương và người dân huyện
Xín Mần, Hà Giang xây dựng được kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. (Ảnh: KL)

Dự án “Tăng cường sự tham gia phát triển kinh tế – xã hội giảm nghèo” (PPDP) của tổ chức Plan International đã và đang thực hiện tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho các chương trình, dự án tập trung hướng đến việc nâng cao nhận thức cho người dân và chăm sóc bảo vệ người dân. Mục tiêu lâu dài và hướng đến của Dự án là: Các cộng đồng yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, người nghèo, trẻ em và dân tộc thiểu số, được cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ có chất lượng được cung cấp bởi chính quyền địa phương. Trong giai đoạn đầu từ 2008 – 2010, dự án PPDP triển khai tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), Đại Từ (Thái Nguyên) và Đa Krông (Quảng Trị). Giai đoạn 2 từ 2011 – 2015, dự án tiếp tục triển khai tại 9 huyện thuộc 6 tỉnh gồm: Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Trị và Quảng Ngãi.

Tiếp tục vận động viện trợ PCPNN

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức
hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong. (Ảnh: KL)

Trong thành tựu phát triển của Việt Nam có sự tham gia có ý nghĩa của các tổ chức quốc tế nói chung, các tổ chức PCPNN  nói riêng. Một mặt, Việt Nam cần phát huy nội lực của mình, mặt khác vẫn sẽ tiếp tục khuyến khích hợp tác quốc tế để đưa đất nước phát triển nhanh hơn. Khi Việt Nam phát triển, chúng ta sẽ tham gia cùng với nỗ lực phát triển quốc tế, giúp các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Kinh nghiệm của Việt Nam có thể giúp ích được cho họ.

Đánh giá về tiềm năng viện trợ phi chính phủ trong những năm tới, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cho rằng: Công tác vận động viện trợ PCPNN thời gian qua chúng ta làm rất tốt nhưng tiềm năng vẫn còn nhiều. Trên thế giới, viện trợ phi chính phủ giải ngân hàng năm chiếm khoảng 25% tổng viện trợ ODA toàn thế giới, viện trợ ODA đạt mức khoảng 130 tỷ đô la Mỹ, viện trợ phi chính phủ đạt khoảng trên 33 tỷ USD, như vậy viện trợ PCPNN không phải mức quá nhỏ. Hàng năm ở Mỹ, công chúng đóng góp cho viện trợ nhân đạo trên 300 tỷ, chỉ có 20% ra khỏi nước Mỹ, vậy có sự chênh lệch về con số. Hiện nay, Việt Nam thu hút được gần 1% viện trợ PCPNN, tức là tiềm năng còn lớn để khai thác. Đó chính là mục tiêu của công tác PCPNN trong thời gian tới./.

Khánh Lan

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Thời sự trong nước. Nhãn: , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội
%d người thích bài này: