Nơi hội tụ và lan toả những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc

( ĐCSVN) – Từ ngày 18- 24/11, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra “Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ VH- TT&DL Hồ Anh Tuấn xung quanh sự kiện quan trọng này.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn gặp gỡ trí thức người dân tộc tại làng
Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

PV: Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2013 là sự kiện chính trị, văn hoá có ý nghĩa quan trọng. Xin đồng chí cho biết những điểm nổi bật của sự kiện năm nay và sự tham gia của cộng đồng có nét gì mới?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Với ý nghĩa, tầm quan trọng của tinh thần đại đoàn kết như là di sản vô cùng quý báu được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử, trao truyền qua các thế hệ, đòi hỏi việc tổ chức Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam phải xứng tầm, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Ban, Bộ, ngành, địa phương liên quan đã tích cực chuẩn bị gần một năm nay. Trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, tái hiện các nghi lễ, lễ hội của cộng đồng các dân tộc được tái hiện như: Hội đua bò Bảy Núi; Lễ Ok Om Bok; Không gian văn hóa Chợ nổi Nam Bộ và Chợ vùng cao phía Bắc; Lễ hội Căm Mương dân tộc Lự; Lễ hội Arieuping của dân tộc Tà Ôi; Nghi lễ Tết Xíp Xí của dân tộc Thái; Lễ hội Om đin Om đang của dân tộc Khơ Mú… Thông qua các hoạt động này nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc Việt Nam, tăng cường giao lưu, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường giao lưu và phát triển tình cảm gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam, qua đó tôn vinh tinh thần đại đoàn kết.

Điểm mới trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hoá Việt Nam” có thể kể đến đó là lần đầu tiên, nhiều lễ hội độc đáo của vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ được tái hiện, giới thiệu. Điều này cũng nhằm đáp ứng mong mỏi của những người tổ chức cũng như của chính đồng bào, được tham gia tái hiện những nét văn hoá đặc sắc của cộng đồng dân tộc mình trong Ngôi nhà chung Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam để giới thiệu tới đông đảo nhân dân và du khách.

PV: Đồng chí cho biết rõ hơn việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc gắn với tinh thần đại đoàn kết qua Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam như thế nào?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Có thể nhận thấy giá trị, sức sống của các giá trị di sản văn hoá phi vật thể là vô cùng quý báu trong đời sống văn hoá của các cộng đồng và thật sự ý nghĩa hơn, toả sáng hơn, khi những giá trị đó được giới thiệu tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam cùng với di sản văn hoá phi vật thể của các dân tộc anh em, trong không gian văn hoá vật thể.

Nhiều hoạt động dân ca, dân vũ, lễ hội đặc sắc của các dân tộc vốn chỉ được thực hiện tại địa phương, nay được tái hiện tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong không gian văn hoá dân tộc với sự tham dự của các dân tộc anh em và khách du lịch như ngợi ca tinh thần kết đoàn giữa các dân tộc tạo thành khối đại đoàn kết thống nhất.

Chính những hoạt động giới thiệu, giao lưu văn hoá đó làm cho chúng ta hiểu về nhau hơn, chia sẻ và giúp nhau cùng tiến bộ, đó là biểu hiện hết sức cụ thể, thiết thực của tinh thần đại đoàn kết.

PV: Thưa đồng chí, để các hoạt động văn hoá có tính thường xuyên, định kỳ, có địa chỉ tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhất là sự gắn kết với du lịch, trong thời gian tới cần lưu ý vấn đề gì?

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn: Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện không gian văn hoá, khai thác cục bộ Khu các làng dân tộc. Năm nay, chủ đề chính của Năm được chúng tôi tập trung lập kế hoạch, thực hiện là xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của Làng, hình thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước, phát huy tối đa không gian và các hoạt động văn hoá đặc sắc để quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam.

Từ năm nay, cùng với Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” nhân dịp đầu xuân; “Bản sắc Văn hóa Việt” chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4, Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 được tổ chức định kỳ hằng năm tại Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các Ban, bộ, ngành, địa phương và chính các chủ thể văn hoá đã, đang và sẽ phối hợp để hội tụ và lan toả những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch hấp dẫn của trung tâm văn hoá, du lịch cấp quốc gia – Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, chúng tôi rất mong nhận tiếp tục nhận được sự đồng hành của các chủ thể văn hoá, khách du lịch và các cơ quan thông tin đại chúng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Thứ trưởng!

Thu Hiên (thực hiện)

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Thời sự trong nước. Nhãn: , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Nơi hội tụ và lan toả những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc
%d người thích bài này: