Ả-rập Xê-út: Thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở khu vực Trung Đông

(ĐCSVN) – Trong những năm gần đây, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út tăng trưởng mạnh mẽ, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ả-rập Xê-út trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang
Ả-rập Xê-út trong 9 tháng đầu năm nay (Ảnh minh họa: Báo Công Thương)

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam: Trong 9 tháng năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của Việt Nam và Ả-rập Xê-út đạt 1,3 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ 2012.

Trong 9 tháng năm 2013, số lượng các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Ả-rập Xê-út tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2012. Cùng thời gian này năm 2012, Việt Nam xuất khẩu khoảng trên 20 mặt hàng sang Ả-rập Xê-út nhưng sang đến năm 2013 số lượng các mặt hàng xuất khẩu đã tăng lên trên 50 mặt hàng. Mặt hàng máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng có sự tăng trưởng mạnh với kim ngạch đạt 187,1 triệu USD, tăng 164,5% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng thủy sản, vải các loại và sản phẩm dệt may vẫn là những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này. Bên cạnh đó, mặt hàng nông sản, hàng công nghiệp chế biến, hàng điện tử, điện thoại, máy vi tính…cũng có sự tăng trưởng nhất định trong năm nay.

Về nhập khẩu, trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu từ Ả-rập Xê-út chủ yếu chất dẻo nguyên liệu, khí đốt hóa lỏng, hóa chất và sản phẩm hóa chất, sắt thép các loại và một số hàng hóa khác.

Trong những năm gần đây, Ả-rập Xê-út là thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Hàng năm, quốc gia này phải nhập khẩu khá nhiều các loại hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, tỷ trọng hàng hóa của Việt Nam tại thị trường Ả-rập Xê-út còn rất thấp trong cơ cấu hàng hóa nhập khẩu của nước này. Các doanh nghiệp cần tích cực chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và cơ hội hợp tác kinh doanh tại Ả-rập Xê-út để tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường nhiều tiềm năng này./.

MT

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Thời sự trong nước. Nhãn: , , , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Ả-rập Xê-út: Thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở khu vực Trung Đông
%d người thích bài này: