Vị thế Việt Nam trong địa chính trị khu vực châu Á-TBD

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68(Bình luận) – Sức mạnh Việt Nam chỉ nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển được quốc tế công nhận mà không đe dọa một ai….

Sức mạnh Việt Nam

Một đất nước tiến hành chiến tranh liên tục 30 năm để giành độc lập tự do, thống nhất đất nước với 2 cường quốc hùng mạnh hàng đầu thế giới.

Một đất nước đồng thời phải tiến hành chiến tranh phía Nam giúp bạn khỏi họa diệt chủng và đánh tan hàng vạn quân xâm lược phía Bắc gìn giữ biên cương trong lúc bị các nước phương Tây và Mỹ cấm vận ngặt nghèo…thù trong giặc ngoài luôn đe dọa, phá hoại.

Một đất nước mà “sáng bão giông chiều nắng lửa”.

Đó là những trang sử từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 của một đất nước đất không rộng, người không đông, Việt Nam.

Điều khiến ta ngạc nhiên và tự hỏi, không biết điều gì khiến cho dân tộc Việt có một sức sống kỳ lạ đến vậy, không biết điều gì đã tạo nên cho Việt Nam một sức mạnh ghê gớm để vượt qua tất cả và có được vị thế như ngày hôm nay?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68

Một dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử không chịu cam tâm khuất phục kẻ ngoại xâm nào. Một dân tộc được hình thành phát triển trên đất nước hình chữ S luôn bị giặc ngoại xâm dòm ngó, rình rập thời cơ để xâm lược nhưng không sớm thì muộn chúng đều bị đánh bại.

Việt Nam có được độc lập, tự do, thống nhất như ngày hôm nay phải tốn không biết bao nhiêu xương máu chứ chẳng có ai trao trả.

Tư tưởng “thà chết chứ nhất định không chịu làm nô lệ”, sự khát khao về độc lập dân tộc, về hòa bình, đã tạo ra cho dân tộc Việt một sức sống dẻo dai, bền bỉ, một sự chịu đựng đến phi thường ở trong một môi trường, điều kiện không tưởng.

Một dân tộc mà vì độc lập, tự do, chết vẫn không sợ thì chẳng có gì để sợ, họ dám làm tất cả, chịu đựng tất cả cho mục đích độc lập, tự do của mình.

Đó là một dân tộc gan góc, nguồn cơn của bản lĩnh, nội lực của sức mạnh phi thường Việt Nam.

Yêu hòa bình nhưng không sợ chiến tranh

Dân tộc Việt muôn đời nay luôn muốn “Sông núi nước Nam vua Nam ở”, muốn “có quyền hưởng tự do độc lập” mà không xâm phạm lẫn ai, muốn là bạn với mọi quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy mà người dân Việt rất yêu hòa bình, sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho hòa bình, vì một nền hòa bình không lệ thuộc, dù chỉ còn một cơ hội mỏng manh.

Năm 1946, vì muốn hòa bình, Việt Nam đã nhân nhượng. Nhưng càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới. Rốt cuộc, tình hình buộc phải có một trận Điện Biên Phủ mà không ai muốn.

Năm 1972, Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội hòa bình để tạo ra một trận “Điện Biên Phủ trên không” mà cả Việt Nam lẫn Mỹ cũng không ai muốn.

Yêu hòa bình nhưng sợ chiến tranh thì sẽ có một nền hòa bình lệ thuộc.

Yêu hòa bình bao nhiêu thì động lực kiến tạo hòa bình và bảo vệ hòa bình cao bấy nhiêu.

Bảo vệ hòa bình là chuẩn bị cho chiến tranh, sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh với bất cứ kẻ thù nào. Đó là cách tốt nhất trước một kẻ thù hung hăng, ngạo mạn, muốn biến láng giềng thành chư hầu, muốn biến Biển Đông thành “ao nhà”…Đó là sức mạnh của lòng căm thù, sức mạnh ý chí, trí tuệ, là nguồn cơn sức mạnh Việt Nam.

Với một dân tộc có sức sống mãnh liệt, phi thường, dù đã chịu biết bao gian nan hiểm nghèo, có lúc vận mệnh như “ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng đất nước Việt Nam như một con tàu đã vượt qua phong ba bão táp, bình tĩnh, tự tin, tiến lên phía trước. Vị thế Việt Nam ngày nay tuy chưa đáp ứng sự kỳ vọng của chúng ta nhưng cũng đã khiến cho chúng ta tự hào.

Vị thế Việt Nam trong cục diện địa chính trị khu vực châu Á-TBD

Cục diện địa chính trị là trạng thái quan hệ quốc tế của một nhóm quốc gia và nước lớn trụ cột chiến lược tạo ra trong một thời kỳ nhất định.

Các cường quốc thực hiện chiến lược địa chính trị của mình trên khu vực nào đó bằng sức mạnh quân sự, kinh tế sẽ tạo ra một sự cọ xát lớn trong khu vực. Sự “cọ xát” này diễn ra với 2 hình thức là xung đột và hợp tác hòa bình.

Mỹ, với chiến lược châu Á-TBD đã đưa 60% lực lượng Hải quân thường trực tại châu Á-TBD, củng cố, mở rộng các liên minh quân sự, chính trị và một Hiệp ước thương mại đối tác xuyên TBD (TPP) của 12 quốc gia trong đó có Việt Nam đang hình thành. Thực sự, Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến địa chính trị với Trung Quốc ngay tại khu vực ĐNA và châu Á-TBD.

Những toan tính địa chính trị và mở rộng môi trường địa chính trị kiểu bành trướng lãnh hải của Trung Quốc đã tạo ra 3 mâu thuẫn lớn. Mâu thuẫn giữa Trung Quốc với Mỹ, giữa Trung Quốc với Nhật Bản, giữa Trung Quốc với ASEAN.

Trên Biển Đông, Việt Nam có một vị trí chiến lược quan trọng bậc nhất ĐNA, là nơi giao thoa lợi ích quốc gia của nhiều cường quốc lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ…bởi vậy vị thế của Việt Nam là có quyền lựa chọn, đa dạng hóa các mối quan hệ có lợi nhất cho kinh tế, quốc phòng và an ninh quốc gia.

Trong bối cảnh đó, phát huy lợi thế vị trí địa lý có tầm quan trọng về quân sự, kinh tế của mình ở khu vực ĐNA, Việt Nam đã, đang mở rộng ảnh hưởng của mình để tạo ra một môi trường địa chính trị có lợi, thể hiện ở 3 phương diện chủ chốt.

Thứ nhất là về quân sự. Quân sự cũng chỉ phục vụ cho mục đích kinh tế chính trị, nhưng việc tăng cường sức mạnh quân sự của Việt Nam trong chiến lược địa chính trị hoàn toàn khác mục tiêu của Mỹ, Trung Quốc hay các nước lớn khác.

Tăng cường sức mạnh quân sự, Việt Nam chỉ nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển được quốc tế công nhận mà không đe dọa một ai.

Với tinh thần đó, Việt Nam đã không ngừng nâng cao năng lực phòng thủ bằng hiện đại hóa quân đội trong đó ưu tiên cho Không quân, Hải quân…và kết quả thực sự đã chứng tỏ khả năng phòng thủ bảo vệ Tổ quốc là không thể coi thường. Bất cứ kẻ thù nào nếu liều lĩnh gây chiến đều phải trả giá đắt không thể chịu đựng nổi. Đó chính là vị thế quân sự Việt Nam hiện nay.

Thứ hai là hợp tác quốc tế. Đương nhiên, khi khả năng phòng thủ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam khiến cho kẻ thù phải từ bỏ mọi âm mưu xâm hại thì lúc đó hợp tác của Việt Nam sẽ được bạn bè quan tâm và tin cậy.

Với chính sách đối ngoại đa phương hóa, muốn là bạn với tất cả, hiện nay đã có 12 quốc gia đã trở thành đối tác chiến lược với Việt Nam, trong đó đã có 4 cường quốc HĐBA LHQ.

Việc các cường quốc trở thành đối tác chiến lược với Việt Nam chứng tỏ đã có sự tôn trọng nhất định, chứng tỏ Việt Nam đã có một vị thế chiến lược quan trọng với các cường quốc trên thế giới.

Ngay Hoa Kỳ, dù đang là đối tác toàn diện nhưng vẫn công khai xác định Việt Nam có một vị thế chiến lược quan trọng trong chiến lược châu Á-TBD của họ và Việt Nam, trong số 12 quốc gia đang chuẩn bị trở thành thành viên của Hiệp định thương mại đối tác xuyên TBD (TPP) do Mỹ chủ xướng.

Trên diễn đàn quốc tế, một lần nữa tiếng nói Việt Nam lại vang lên từ lòng khát khao hòa bình, căm ghét chiến tranh, cường quyền; từ lòng yêu thương con người, đồng loại…đã khiến cho những nguyên thủ quốc gia có tâm thì ngậm ngùi còn không ít những kẻ chủ chiến thì phải đắn đo suy nghĩ.

Thứ ba là hội nhập khu vực ĐNA. Mặc dù gia nhập vào ASEAN muộn, nhưng với tinh thần tích cực, chủ động và có trách nhiệm đã góp công lớn làm mới ASEAN.

Trên diễn đàn Shangri-la, Việt Nam đã thể hiện rõ bản lĩnh, kinh nghiệm từng trải với tinh thần trách nhiệm cao trong việc đoàn kết ASEAN, xây dựng lòng tin với nhau để biến ASEAN trở thành một nhân tố quan trọng trong cục diện địa chính trị châu Á-TBD.

Việt Nam được coi như một nước có sức nặng đáng kể trong các cuộc thảo luận quan trọng về an ninh khu vực.

Như vậy, vị thế Việt Nam trong cục diện địa chính trị khu vực châu Á-TBD được định vị ban đầu. Đó là có đủ khả năng để làm chủ và phát huy vị trí địa chiến lược quan trọng của đất nước và còn có vai trò quan trọng trong an ninh khu vực.

Tại sao trước đây Việt Nam luôn bị họa ngoại xâm? Phải chăng do Việt Nam ở một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng? Đúng thế! Cho nên giờ đây, vị thế Việt Nam, tuy chưa phải ở mức chúng ta kỳ vọng hướng tới nhưng không tự hào không được, không vui mừng không được và chúng ta có quyền nghĩ tới tương lai.

Lê Ngọc Thống

Nguồn: baodatviet.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Chống diễn biến hòa bình. Nhãn: , , , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Vị thế Việt Nam trong địa chính trị khu vực châu Á-TBD
%d người thích bài này: