Cần chấm dứt lợi ích nhỏ, để bảo đảm lợi ích toàn cục

(ĐCSVN) – Tại phiên thảo luận về báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, sáng 19/11, một vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu là trách nhiệm của các Bộ, cơ quan, cá nhân… trong việc xả lũ của các hồ chứa thủy điện, được dư luận cho rằng không đúng quy định, gây thiệt hại rất lớn cho người dân thời gian qua.

Xung quanh vấn đề này, đại biểu Đỗ Văn Đương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí.

Đại biểu Đỗ Văn Đương. (Ảnh: TH).

Phóng viên (PV)Ông nhận định như thế nào về việc các công trình thủy điện xả lũ được cho là sai quy trình gây thiệt hại cho người dân vừa qua? Theo ông, hướng xử lý thế nào?

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Theo tôi, đây là hành vi hết sức nguy hiểm cho nhân dân vùng dưới. Đặc biệt còn liên quan đến nhà cửa, tính mạng, vật nuôi, cây trồng hàng bao năm người dân gây dựng, sinh sống. Đáng lưu ý nhất là xả không thông báo trước cho người dân, mà xả vào ban đêm, đến khi lũ cao rồi thì bắt đầu mới xả thì càng đặc biệt nguy hiểm. Ở đây, có thể hành vi của một nhóm người này mang lại lợi nhuận 1-2 tỷ đồng cho tổ chức, cá nhân nhưng lại gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho đa số, như vậy thì không thể chấp nhận được. Theo tôi, ở đây ít nhất là hành vi cố ý làm trái pháp luật vì động cơ vụ lợi, hoặc thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng, tài sản của nhân dân.

Vì vậy, phải điều tra kỹ, nếu đúng như thế phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, và bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu cần thiết thì đóng hẳn đập thủy điện lại, không cho chạy thủy điện nữa, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng, chứ nói mà không làm thì dân rất khổ.

PV: Hậu quả đã có, nhưng theo ông tại sao vẫn chưa được xử lý?

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Bây giờ hậu quả có rồi. Giờ phải chứng minh lỗi, và cụ thể là ai? ở đâu? tỉnh nào? địa phương nào? ai chịu trách nhiệm? thì phải đưa ra.

PV: Theo ông, trong trường hợp này đã đủ yếu tố để khởi tố chưa?

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Giờ phải điều tra kỹ xem hành vi, lỗi đến đâu? Thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái, vì động cơ, vụ lợi thế nào? Đã có quy trình chưa? Trước khi mưa bão lũ đến đã xả lũ chưa? Bây giờ làm trái quy định pháp luật, gây thiệt hại thì đương nhiên phải truy tố trách nhiệm hình sự, không phải bàn gì cả.

PV: Nhưng các nhà máy thủy điện đều cho rằng họ làm đúng quy trình?

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Tôi cho rằng vấn đề này cơ quan điều tra đủ sức để chứng minh. Về mặt điều tra nếu đầy đủ chứng cứ thì không thể cãi được. Chưa có cưỡng chế gì, chưa có một quy trình cụ thể, kết luận người ta không đúng quy trình cũng võ đoán, cho nên phải có điều tra. Nhưng cái có thể nhìn thấy ngay chính là hậu quả xảy ra rồi, thời điểm xả lũ đúng vào lúc đang mưa lớn, chứ không phải xả trước đó. Hậu quả thiệt hại có rồi, quy trình xả có rồi. Vậy căn cứ vào văn bản quy phạm pháp luật đó là thời điểm xả lũ, và thiệt hại, ai chỉ đạo điều hành thì sẽ ra vấn đề, không thể chối cãi.

PV: Nếu sai thì người ra quy trình có bị xử lý hình sự không, thưa ông?

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Đương nhiên người xử lý quy trình sai phải bị trách nhiệm gián tiếp. Quy trình đã có, nhưng chưa cụ thể. Phải quy định rõ là trước khi nghe dự báo thời tiết, trong vòng 1-2 ngày, mà có bão, mưa, áp thấp thì lập tức phải xả lũ để tăng dung tích hồ chứa lên, bảo đảm khi lũ về không còn tình trạng xả như hiện nay dẫn đến tình trạng lũ chồng lũ.

PV: Trong trường hợp này, theo ông, cơ quan điều tra là của địa phương hay Trung ương?

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Trước hết, cơ quan điều tra phải là của Bộ Công an để đỡ vướng mắc với địa phương. Bởi thông thường các công trình thủy điện là do địa phương quản lý.

PV: Vậy, cụ thể trong trường hợp này, trách nhiệm ở đây thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay Bộ Công Thương?

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Chắc chắn phải là Bộ Công Thương. Còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gián tiếp có liên quan. Cho nên phải có sự phối hợp, làm rõ Bộ chủ trì, Bộ chủ quản, và trách nhiệm chính là ai, chứ không thể nhập nhằng đánh tráo trách nhiệm giữa các Bộ. Song, trước hết cần phải giải quyết nỗi cơ cực của người dân. Chấm dứt lợi ích nhỏ, để bảo đảm lợi ích toàn cục.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!
Thu Hằng

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Thời sự trong nước. Nhãn: , . Chức năng bình luận bị tắt ở Cần chấm dứt lợi ích nhỏ, để bảo đảm lợi ích toàn cục
%d người thích bài này: