Các cấp công đoàn quan tâm chăm lo Tết cho người lao động

(ĐCSVN) – Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các cấp Công đoàn trong cả nước lại phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà không lớn về mặt vật chất nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tranh thủ đi sắm Tết lúc giữa ca. (Ảnh: TH)

Quan tâm chăm lo Tết cho người lao động

Tại các ngành, địa phương, ngay từ những ngày cuối năm 2013, các cấp Công đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân, lao động trong đó đặc biệt chú trọng đến đối tượng là công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc hoặc thiếu việc làm. Công đoàn còn phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch và tổ chức có hiệu quả các hoạt động như trao tặng vé xe và tổ chức xe đưa đón công nhân, lao động về quê ăn Tết…

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Hà Nội Nguyễn Thị Phương Hoa nêu rõ, hiện thành phố không chỉ chỉ đạo, mà còn giám sát chặt việc quan tâm chăm lo Tết cho người lao động, nhất là vấn đề tiền lương, tiền thưởng. LĐLĐ cũng chỉ đạo rà soát các đối tượng công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn để công đoàn kịp thời trợ cấp trong dịp Tết. Hiện Công đoàn đã chuẩn bị hơn 2,6 tỷ đồng quà Tết, trong đó hơn 1,6 tỷ đồng dành để hỗ trợ người lao động nghèo xây sửa nhà và bố trí hàng trăm chuyến xe đưa công nhân có nhu cầu về quê đón Tết cùng gia đình, đồng thời lên kế hoạch tổ chức hoạt động vui xuân cho CNVCLĐ ở lại các đơn vị, doanh nghiệp…

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân cho biết, sau một thời gian phát động chương trình tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết Giáp Ngọ 2014, đến nay đã thu hút hàng chục doanh nghiệp, đơn vị công đoàn cơ sở hưởng ứng tích cực và đã có kế hoạch thuê xe, hỗ trợ vé xe cho công nhân về Tết. Cụ thể, đã có 29.000 công nhân, đoàn viên công đoàn và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp như: Công ty TNHH May mặc Bình Dương (3/2); Công ty Cổ phần Sợi Thiên Nam; Công ty Giày Thái Bình; Giày Da Chí Hùng…được hỗ trợ xe đưa rước và tiền vé xe cho công nhân về quê trong dịp Tết năm nay.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Trung tâm tổ chức nhiều chương trình chăm lo các đối tượng là công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trung tâm tổ chức 5 chuyến hàng mùa Xuân, đưa hàng Việt đến với thanh niên công nhân tại các khu lưu trú, khu công nghiệp – khu chế xuất; tổ chức 12 chương trình “Vui Tết Giáp Ngọ” giao lưu họp mặt cuối năm tại các khu lưu trú công nhân; tặng hơn 1.000 phần quà, 1.000 vé tham quan miễn phí tại các điểm vui chơi; tổ chức chương trình tham quan vòng quanh thành phố cho 200 thanh niên công nhân; phối hợp với một số nhà tài trợ tặng 50 vé máy bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Trung tâm tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” tặng 1.000 vé xe về quê đón Tết cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn quê ở các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Tĩnh, lên đường về quê trong 2 ngày 24 và 25/1.

LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Công đoàn các Khu công nghiệp tổ chức Chương trình “Chung tay góp Tết với công nhân lao động nghèo đón Xuân Giáp Ngọ 2014”. LĐLĐ tỉnh trao 750 phần quà, tổng giá trị hơn 200 triệu đồng cho công nhân lao động nghèo đang làm việc tại Khu công nghiệp An Nghiệp và các công ty trên địa bàn tỉnh.

Tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa), với sự chỉ đạo quyết liệt của Công đoàn các cấp, đến nay, các chế độ, chính sách cho công nhân lao động đều được các doanh nghiệp thực hiện tương đối đầy đủ. Đa số các doanh nghiệp đều thực hiện thưởng 1 tháng lương cơ bản cho công nhân lao động, bình quân 1.900.000 đồng/người. Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn đã tiến hành rà soát công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trao 20 suất quà, trị giá 500.000 đồng/suất tại các doanh nghiệp.

Tết cho những người xa quê

Với những người xa quê, ước mong lớn nhất của họ là được sum họp cùng gia đình, đón năm mới trong không khí đầm ấm, yêu thương. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, nhiều công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Để công nhân vẫn có một cái Tết thật ấm áp, nhiều tổ chức Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động tổ chức có hiệu quả các chương trình giao lưu, văn nghệ, thể thao, các điểm vui xuân đón Tết cho công nhân, lao động.

Những món quà Tết không không lớn về mặt vật chất
nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. (Ảnh: TH)

Điển hình như LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức họp mặt 500 gia đình công nhân lao động có vợ hoặc chồng bị mất việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc chủ bỏ trốn; nữ công nhân mất việc đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ; công nhân lao động được phẫu thuật tim… Bên cạnh đó, vào tối các ngày 23 – 28/1, lãnh đạo thành phố lần lượt gặp gỡ 2.300 công nhân tiêu biểu ở các khu công nghiệp – khu chế xuất không về quê đón Tết. Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố sẽ đi thăm và tặng 1.500 suất quà cho nữ công nhân lao động nhập cư không về quê ăn Tết tại 13 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tại quận Thủ Đức, một trong những quận tập trung nhiều công nhân, LĐLĐ quận đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho công nhân. Năm nay trên địa bàn quận có khoảng 22.000 công nhân lao động không về quê đón Tết, do đó việc chăm lo Tết cho những công nhân ở lại thành phố được chú trọng, Liên đoàn phối hợp với các chủ nhà trọ, doanh nghiệp tổ chức bữa cơm cuối năm cho hơn 700 công nhân ở lại thành phố đón Tết. Ở các quận khác tập trung nhiều công nhân như quận 7, quận 9, Bình Tân…, nhiều chủ nhà trọ đang tất bật tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành cho công nhân như tặng quà Tết, họp mặt cuối năm.

Tết này, số công nhân ở lại ăn Tết tại các khu công nghiệp, nhà trọ tại tỉnh Bình Dương chiếm khoảng 50% trong tổng số hơn 820.000 người lao động. Để công nhân có cái Tết “ấm áp”, lãnh đạo tỉnh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương phối hợp với nhiều ban ngành, đoàn thể, đơn vị doanh nghiệp, chủ nhà trọ cùng nhau tổ chức các hoạt động vui chơi ý nghĩa như: thi thời trang, thi trang trí hoa mai, hoa đào, thi nấu bánh chưng, thi chưng mâm ngũ quả, tặng thiệp xuân, câu đối, nhận tiền lì xì, tổ chức phiên chợ xuân, hội thi ẩm thực mừng xuân, họp mặt đón giao thừa cùng công nhân không có điều kiện về quê đón Tết.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tấn Kiệt cho biết, khoảng 60% công nhân lao động làm việc tại tỉnh không về quê đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014. Để chia sẻ khó khăn, chung tay chăm lo cho Tết cho công nhân, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đơn vị tài trợ tổ chức 7 đêm văn nghệ vui Xuân, đón Tết cho công nhân các khu công nghiệp; tặng 7.000 phần quà đến các công nhân có hoàn cảnh khó khăn và 2.500 vé xe để công nhân được về quê đón Tết cùng gia đình.

Theo khảo sát của các cấp Khánh Hòa, Tết Giáp Ngọ 2014, trên địa bàn tỉnh có khoảng 100 công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Tuy nhiên, họ cũng cảm thấy ấm lòng bởi sự chăm lo của Công đoàn và các doanh nghiệp với những hoạt động như: Vui Tết cùng công nhân, bữa cơm tất niên, văn nghệ phục vụ công nhân, quà mừng xuân cho đoàn viên… Ông Elisito A Locaylocay, Giám đốc Công ty Bia San Miguel Việt Nam chia sẻ: “Dù khó khăn đến mấy chúng tôi cũng phải chăm lo cho đời sống cho công nhân trong dịp Tết. Bởi lo cho công nhân cũng chính là lo cho tương lai của công ty. Tết năm nay, chúng tôi thưởng bình quân mỗi công nhân 5 triệu đồng. Đồng thời tổ chức bữa cơm tất niên, văn nghệ cho cán bộ, công nhân vui đón xuân”.

Được biết, các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã, đang và sẽ tới thăm, chúc Tết và tặng quà cho CNVCLĐ tại một số ngành, địa phương và cơ sở. Ngày 22/1, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng một số các đồng chí lãnh đạo của các bộ, ban, ngành đã tới thăm và chúc Tết các chuyên gia, cán bộ, công nhân viên đang trực tiếp sản xuất trên mỏ dầu Bạch Hổ, thuộc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Theo kế hoạch, đúng dịp Tết Nguyên đán, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tới thăm và chúc Tết công nhân, lao động không có điều kiện về quê ăn tết tại một số doanh nghiệp và khu nhà trọ.

Những nỗ lực của các cấp Công đoàn và doanh nghiệp trong việc chăm lo Tết cho công nhân lao động trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh khó khăn như hiện nay không chỉ chia sẻ gánh nặng với công nhân lao động mà còn góp phần tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa người sử dụng lao động và người lao động, tạo động lực, niềm tin để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và thêm yêu tổ chức Công đoàn./.

Thu Hà

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Văn hóa - Xã hội. Nhãn: , , , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Các cấp công đoàn quan tâm chăm lo Tết cho người lao động
%d người thích bài này: