Thiêng liêng Hoàng Sa

Những ngày này, thông tin về việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 vào thềm lục địa của Việt Nam trên Biển Đông đã làm dấy lên làn sóng dư luận phản đối mạnh mẽ. Vùng biển này thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, điều đó đã hình thành từ lịch sử và thực tế, khi mà ngư dân Việt Nam vẫn hàng ngày đến khai thác, khẳng định chủ quyền. Vấn đề đặt ra là: Trung Quốc mang giàn khoan “khủng”- trị giá hơn 1 tỉ USD, cùng với hơn 80 tàu (trong đó có nhiều tàu quân sự), máy bay đi kèm bảo vệ giàn khoan này nhằm mục đích gì? Phải chăng đơn thuần chỉ là để khai thác dầu khí? Không đơn giản như vậy, mưu đồ của họ còn lớn hơn nhiều: áp đặt “đường lưỡi bò” thậm phi lý nhằm nuốt trọn Biển Đông.

Dưới chân tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn

Trước hành động phi lý, phi pháp của phía Trung Quốc, không người Việt Nam nào lại không công phẫn, vì hành động đó là sự xâm phạm chủ quyền chính đáng của đất nước ta.

Nhắc lại, vào ngày 3-5, Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSAC) đã thông báo trên trang web của họ rằng toàn bộ tàu thuyền nên tránh xa giàn khoan HD-981 trong phạm vi có bán kính dài ít nhất là 1,6 km. Không ngừng lại, ngày 5-5, vẫn cơ quan này đã tăng phạm vi nói trên lên 4,8 km. Họ muốn gì, đe dọa ai- trong khi đó không phải là vùng biển của họ?

Năm 1974, lợi dụng tình hình của Việt Nam, khu vực và thế giới, nhà cầm quyền Bắc Kinh lúc bấy giờ đã bất ngờ tung lực lượng hải quân ra đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam- lúc đó đang được chính quyền Việt Nam cộng hòa quản lý. Kể từ đó, phía Trung Quốc ngang nhiên chiếm giữ quần đảo này một cách trái phép, bất chấp sự thực đã được xác lập trong lịch sử là của Việt Nam.

Kể từ thời điểm sau 1980, Bắc Kinh mới chính thức nhận rằng Hoàng Sa là của họ. Như vậy, sau nhiều thời gian toan tính, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã quyết định phớt lờ sự thật rằng quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Họ cũng cố quên rằng chính trong những tấm bản đồ Trung Hoa được in ấn dưới thời nhà Thanh cũng không hề có quần đảo Hoàng Sa, vì một lẽ dễ hiểu bởi đó chính là quần đảo của Việt Nam. Họ cũng bỏ qua chính một số ghi chép của lực lượng canh biển của họ từng ghi nhận một số ngư dân của Việt Nam từ quần đảo Hoàng Sa gặp bão đã dạt vào tạm trú tại Hải Nam- đảo cuối cùng về phía nam Trung Hoa.

Trên thực tế, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền bất khả xâm phạm đối với quần đảo Hoàng Sa. Rất nhiều tài liệu cổ của Phương Tây nhiều trăm năm trước cũng đã ghi nhận Hoàng Sa là của Việt Nam. Trong suốt thời gian không dưới 300 năm cho tới năm 1980, chưa bao giờ Trung Quốc công khai nhận rằng Hoàng Sa là của họ, điều đó có nghĩa là họ thừa nhận quần đảo này là của Việt Nam.

Trở lại vấn đề, bằng chứng mang tính pháp lý Hoàng Sa là của Việt Nam có rất nhiều, trong đó có thể kể đến cuốn Atlas Trung Hoa Bưu chính dư đồ, xuất bản năm 1919, do chính Bộ Giao thông Trung Hoa Dân Quốc phát hành tại Nam Kinh. Trong cuốn Atlas này thể hiện rất rõ điểm cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

Cũng phải kể đến 150 bản đồ, gồm 110 bản đồ gốc và 40 bản đồ tái bản, trong đó có 80 bản đồ do Phương Tây in từ năm 1626 đến năm 1980 cũng xác nhận lãnh thổ cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam; 50 bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam; 10 bản đồ hàng hải thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam. 10 bản đồ tổng thể châu Á và Đông Nam Á có thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Như vậy, trong suốt dòng lịch sử, từ tấm bản đồ xuất hiện ở đời nhà Thanh cho đến Trung Hoa Dân quốc và gần đây nhất, bản đồ đánh giá (trữ lượng) nhiên liệu và năng lượng do chính cơ quan chức năng của nhà nước CHND Trung Hoa công bố, xuất bản (1980) cũng không hề thể hiện rằng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ và chủ quyền Trung Quốc. Trên tấm bản đồ này, biên giới chủ quyền trên biển của Trung Quốc đã được xác định rất rõ: chỉ đến đảo Hải Nam.

Sự thật là không thể chối cãi, nhưng với mưu đồ độc chiếm Biển Đông, những năm qua không ít lần Bắc Kinh đã bằng cách này cách khác, kể cả dùng vũ lực sát hại ngư dân, chiến sĩ Việt Nam. Tàu ngư chính, tàu hải giám Trung Quốc liên tục quần thảo những vùng biển không phải của họ, rõ nhất là tại Hoàng Sa. Việc mới đây nhất họ đưa giàn khoan tới vùng biển Hoàng Sa là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, một hành động không thể chấp nhận, bị dư luận quốc tế phản đối mạnh mẽ. Việt Nam hoàn toàn có quyền chính đáng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình, mà Hoàng Sa là quần đảo, vùng biển thiêng liêng bất khả xâm phạm.

Chiều 6-5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, khẳng định việc làm sai trái của phía Trung Quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao ta nhấn mạnh, việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Trong cuộc điện đàm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Trước đó, ngày 4-5, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Nội dung Công hàm nhấn mạnh hoạt động của giàn khoan HD-981 và tàu Trung Quốc đã “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế”; yêu cầu Trung Quốc “rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi khu vực lô 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam và không để tái diễn các hành động tương tự”.

Chiều qua, 7-5, đã có họp báo quốc tế, công bố hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam từ phía Trung Quốc, thông qua việc hạ đặt giàn khoan HD-981 vào sâu thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý. Việt Nam chính thức lên án hành động xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Cha ông ta đã bao đời làm chủ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Lớp lớp người Việt Nam, hết thế hệ này đến thế hệ khác đã đem mồ hôi và máu của mình giữ đảo, bám biển. Biển Đông dậy sóng. Hai tiếng Hoàng Sa lại dội lên trong tim mỗi người Việt Nam yêu nước. Cha ông ta đã chiếm hữu, làm chủ, khai thác Hoàng sa, Trường Sa, thì các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau sẽ cùng nhau giữ lấy.

NAM VIỆT

Nguồn: daidoanket.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Tham vấn & Phản biện. Nhãn: , , , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Thiêng liêng Hoàng Sa
%d người thích bài này: