Cộng đồng người Việt ở Ottawa, Canada biểu tình phản đối Trung Quốc

VOV.VN – Tổng biểu tình của kiều bào, học sinh, sinh viên trước tòa nhà Đại sứ Trung Quốc ở Thủ đô Ottawa ngày 31/5 được tổ chức quy mô lớn.

Vào lúc 11h 30’ ngày 31/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Ottawa, liên bang Canada đã diễn ra cuộc biểu tình ôn hòa do các tổ chức “Kiều bào Canada hướng về tổ quốc”, “Collectif Vietnam au Canada”, “Hội doanh nhân Việt Nam tại Canada – AVOBIC”, “Hội Sinh viên Ottawa”, “Hội Sinh viên Montréal”, “Hội Sinh viên Québec”, “Hội Sinh viên Toronto”, cùng nhóm nhân sỹ yêu nước đã quy tụ lại.

Hơn 200 người tham gia biểu tình

Cuộc Tổng biểu tình là một trong những cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Cuộc biểu tình đã diễn ra thành công rực rỡ.

Cuộc biểu tình đã diễn ra thành công

Hơn 200 kiều bào, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada tham gia biểu tình chống lại những hành động ngang ngược, trắng trợn nhằm mục đích tiến hành xâm lấn chủ quyền Việt Nam của Chính quyền Bắc Kinh.

Đồng lòng phản đối những hành động ngang ngược, trắng trợn của Chính quyền Bắc Kinh

Lần đầu tiên trong lịch sử Canada, cuộc Tổng biểu tình ôn hòa của cộng đồng người Việt với cờ đỏ sao vàng tung bay rợp trời. Hơn 200 người con xa xứ nắm chặt tay nhau, hướng về cùng một phía cất vang lời bài hát “Tiến lên cùng tiến lên, nước non VN ta vững bền”; “Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam; “Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi” và “Là người tôi sẽ chết cho quê hương”… trầm hùng, thiết tha và rất đỗi linh thiêng.

Tổ quốc là trên hết!

Trên đoạn đường dài hơn 2km từ toà nhà Quốc hội Canada tới trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc, người tham gia tuần hành gồm đủ mọi lứa tuổi, mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao lá cờ Tổ quốc, cùng các băng rôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Một bầu không khí sục sôi nhiệt huyết nhưng có trật tự

Cuộc Tổng biểu tình đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, trả lại bình yên và ổn định cho Biển Đông; công khai xin lỗi Việt Nam về các hành động đơn phương gây hấn, gây thương tích và xâm lấn trong thời gian qua; bồi thường các thiệt hại kinh tế cho Việt Nam.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bầu không khí sục sôi nhiệt huyết, nhưng có trật tự và theo đúng luật pháp Canada. Những người tham gia biểu tình muốn cùng nhau hành động để Trung Quốc hiểu rằng Việt Nam và cộng đồng quốc tế luôn sẵn sàng đấu tranh vì lẽ phải vì công lý, vì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên toàn thế giới.
Sau đây là một vài hình ảnh do phóng viên VOV ghi nhận được trong buổi biểu tình, tuần hành tại Thủ đô Ottawa, liên bang Canada./.

CTV Lê Hồng Cơ-Đặng Đức Tuệ/ VOV online

Nguồn: vov.vn
Vkyno (st)

 

Advertisement
Posted in Việt Kiều Online. Nhãn: . Chức năng bình luận bị tắt ở Cộng đồng người Việt ở Ottawa, Canada biểu tình phản đối Trung Quốc
%d người thích bài này: