Kiều bào tại Thái Lan hướng về biển đảo quê hương

Sáng 7/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi gặp mặt với chủ đề “Người Việt Nam đang sống, làm việc, học tập tại Thái Lan hướng về quê hương, biển đảo.”

Khoảng 100 đại biểu đã đến tham dự, bao gồm cán bộ nhân viên Sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, kiều bào các tỉnh, sinh viên và giáo viên người Việt đang học tập, công tác tại các trường đại học ở Bangkok.

Sau lễ dâng hương tưởng niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành đã thông báo diễn biến tình hình liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; những biện pháp đấu tranh bền bỉ, kiên quyết của chính phủ và lực lượng chức năng trong nước trước hành động xâm phạm chủ quyền trắng trợn của Trung Quốc.

Tàu cá ĐNa-90152-TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5. Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đại sứ đánh giá cao các hoạt động đấu tranh tự phát nhưng thiết thực của cộng đồng người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại Thái Lan. Điển hình là việc Tổng hội người Việt đã ra thông báo lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc, yêu cầu rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Giáo viên và sinh viên Việt Nam công tác và học tập tại Thái Lan cũng có tâm thư gửi tới Đại sứ quán Trung Quốc, yêu cầu chính quyền nước này tuân thủ luật pháp và thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm đối với những công ước đã tham gia.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành đề nghị đồng bào tiếp tục tổ chức các cuộc gặp gỡ để trao đổi diễn biến tình hình trong nước; tích cực tuyên truyền cho chính quyền, nhân dân sở tại và quốc tế hiểu hơn về tinh thần yêu chuộng hòa bình và tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giữ chủ quyền biển đảo; và tăng cường đoàn kết một lòng hướng về quê hương đất nước, cũng như lao động, học tập thật tốt để chuẩn bị cho tương lai.

Thay mặt kiều bào, ông Cao Văn San, Chủ tịch Tổng Hội người Việt tại Thái Lan, đã lên án việc xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, khẳng định truyền thống đoàn kết, gắn bó với quê hương đất nước của cộng đồng.

Các đại diện giáo viên, sinh viên đang công tác, học tập tại Thái Lan cũng bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ đối với Trung Quốc và tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước cùng sự đoàn kết nhất trí một lòng cả trong và ngoài nước, cuộc đấu tranh của nhân dân ta nhất định thắng lợi.

Tại buổi gặp mặt này, các đại biểu và cá nhân đã quyên góp được 350.000 baht (tương đương 245 triệu đồng) ủng hộ quân và dân hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Nguồn: vietnamplus.vn
Vkyno (st)

 

Advertisement
Posted in Việt Kiều Online. Nhãn: , , . Chức năng bình luận bị tắt ở Kiều bào tại Thái Lan hướng về biển đảo quê hương
%d người thích bài này: