Cộng đồng tại Anh tiếp tục phản đối Trung Quốc

Ngày 8/6, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh cùng với người thân và bạn bè của mình một lần nữa lại tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô London, Anh để bày tỏ sự phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lên án Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của Việt Nam.

Đây là cuộc mít-tinh lần thứ hai của cộng đồng người Việt Nam tại Anh phản đối chính sách bá quyền và các hành vi bất chấp luật pháp của Trung Quốc.

Trong tiếng Quốc ca hùng tráng vang lên giữa rừng cờ đỏ sao vang, đông đảo kiều bào, trong đó cả người già, thanh niên và các em nhỏ đã giương cao Quốc kỳ, ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều biểu ngữ được viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển của Việt Nam. Những người biểu tình cũng lên án các hành vi ngang ngược, vô nhân đạo của các tàu Trung Quốc khi cố tình đâm chìm, đâm hỏng các tàu chấp pháp và tàu cá của ngư dân ta.

Anh Đào Xuân Trường, một thành viên trong Ban tổ chức, cho biết là người Việt Nam sống xa quê hương, anh cũng như người thân và bạn bè mình thấy vô cùng bức xúc khi chứng kiến những hành động vô nhân đạo của các tàu Trung Quốc khi đã ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam và cố tình đâm phá nhiều tàu của Việt Nam đang hoạt động trên vùng biển của mình. Thông qua việc tổ chức cuộc mít-tinh lần hai này, anh Trường cũng như Ban tổ chức muốn bạn bè quốc tế tại Anh thấy được những hành vi vi phạm thô bạo của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

Xen giữa những lời ca, tiếng nhạc ca ngợi tình yêu quê hương, biển đảo tổ quốc, đông đảo kiều bào tại Anh cho biết họ tham gia cuộc mít-tinh này để thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam dù đang sống ở bất cứ nơi đâu. Họ sẵn sàng đóng góp công sức và tiếng nói của mình để phản đối các hành động phạm pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, muốn bạn bè Anh và quốc tế cùng lên án các hành vi vô luật pháp và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng lãnh thổ Việt Nam.

Ông Andrew Green, một giáo viên người Anh, cho biết ông tham gia cuộc biểu tình để ủng hộ Việt Nam. Ông cũng cho rằng Việt Nam là một phần của cộng đồng quốc tế nên cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc, cần thể hiện quan điểm bảo vệ lẽ phải cho Việt Nam.

Ông Andrew Green.

Giữa cuộc mít-tinh, Ban tổ chức đã đọc bài diễn văn bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Trung tố cáo các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, kêu gọi bà con kiều bào cùng hướng về Tổ quốc, đoàn kết nhất trí với Chính phủ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải cũng như ủng hộ các chiến sĩ, ngư dân đang ngày đêm kiên trì bám biển, bảo vệ biển đảo quê hương. Ban tổ chức cũng ra một kiến nghị thư yêu cầu Trung Quốc tôn trọng Việt Nam và kêu gọi cộng đồng người Việt cùng ký vào trước khi gửi tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh.

Tin, ảnh: Đỗ Sinh – Huy Hiệp (P/vTTXVN tại Anh)

Nguồn: baotintuc.vn
Vkyno (st)

Advertisement
Posted in Việt Kiều Online. Nhãn: . Chức năng bình luận bị tắt ở Cộng đồng tại Anh tiếp tục phản đối Trung Quốc
%d người thích bài này: