Người Việt tại Australia ủng hộ Chính phủ VN trong công cuộc bảo vệ đất nước

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Sydney mới đây, các Việt kiều là những nhà tri thức, chuyên gia, khoa học, doanh nhân tại Australia đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm trắng trợn quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế. Các Việt kiều khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển nội lực đất nước.

Trong bầu không khí tràn ngập lòng yêu nước, các Việt kiều đã cùng bày tỏ sự phẫn nộ trước những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, những suy nghĩ về biện pháp đối phó với Trung Quốc và những trăn trở để làm sao cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam phát triển đất nước ngày càng hùng mạnh.

Giáo sư kinh tế Trần Nam Bình, công tác tại Đại học New South Wales nhận định những hành động mới đây của Trung Quốc ở biển Đông có thể là bước đi nhằm cụ thể hóa “đường lưỡi bò”, tiến tới kiểm soát Biển Đông, điều mà Việt Nam và cả thế giới không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, dù muốn dù không, Việt Nam vẫn phải khôn khéo đối phó với một láng giềng mạnh là Trung Quốc. Bài học lịch sử cho thấy không thể phản ứng một cách cảm tính mà phải bình tĩnh, sáng suốt và ổn định để đưa ra những giải pháp ôn hòa.

Giáo sư Trần Nam Bình. Ảnh: Võ Giang/TTXVN

Giáo sư Trần Nam Bình nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và trừng phạt nghiêm các thành phần xấu luôn tìm cách kích động dân chúng để làm chuyện phạm pháp, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Đức Hiệp – chuyên gia về môi trường và khí quyển tại Sở Môi trường Australia, bang New South Wales – nhấn mạnh thêm đây là thời điểm để người Việt Nam trong và ngoài nước đoàn kết, có tiếng nói chung trong bảo vệ chủ quyền đất nước. Trung Quốc đang thử phản ứng quốc tế về một sự việc đã rồi ở Biển Đông, vì vậy Việt Nam phải phản ứng mạnh mẽ để quốc tế cùng lên tiếng. Anh Nguyễn Đức Hiệp cũng khẳng định sự ủng hộ đối với biện pháp ứng phó với Trung Quốc mà Chính phủ Việt Nam đang tiến hành.

Ông Đinh Quốc Dũng trả lời phóng viên TTXVN.

Dù là một kỹ sư đã nghỉ hưu, bác Đinh Quốc Dũng vẫn ngày đêm hướng về biển đảo quê hương và bất bình trước hành động của Trung Quốc ở biển Đông. Bác cho rằng một phần chính sách bành trướng của Trung Quốc là xuất phát từ thực trạng tăng dân số và nhu cầu về khí đốt của nước này. Theo bác, người Việt Nam ở trong và ngoài nước cần có sự liên kết để cùng nhau chống lại hành động phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.

Tiếp tục phản đối hành vi của Trung Quốc, anh Trần Bá Phúc – Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia – khẳng định sự ủng hộ đối với Chính phủ Việt Nam trong giải quyết vấn đề biển Đông. Cũng như nhiều Việt kiều khác, anh kêu gọi sự đoàn kết, ủng hộ Chính phủ Việt Nam gia nhập ngày càng nhiều tổ chức quốc tế, tạo diễn đàn để nêu các vấn đề quan trọng đối với đất nước như vấn đề biển Đông hiện nay, đồng thời cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Nhiều Việt kiều và cả nghiên cứu sinh Việt Nam nhất trí cộng đồng người Việt ở Australia hay nhiều nơi khác trên thế giới cần đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế Việt Nam trong nhiều phương diện, từ khoa học kỹ thuật, học thuật, tới đầu tư, kinh doanh, từ đó giúp nội lực của đất nước ngày một mạnh. Các Việt kiều cũng bày tỏ mong muốn các chính sách, điều luật trong nước tiếp tục được cụ thể hóa nhằm khuyến khích ngày càng nhiều người Việt ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Đỗ Vân (P/v TTXVN tại Australia)

Nguồn: baotintuc.vn
Vkyno (st)

 

Advertisement
Posted in Việt Kiều Online. Nhãn: . Chức năng bình luận bị tắt ở Người Việt tại Australia ủng hộ Chính phủ VN trong công cuộc bảo vệ đất nước
%d người thích bài này: